[tư vấn] CẮM SẠC liên tục có làm hại Laptop của bạn

Nhiều người sử dụng máy tính cá nhân thường hỏi: có nên cắm sạc suốt ngày cho laptop? cắm sạc liên tục có làm chai pin laptop không hay đại loại các câu hỏi tương tự như vậy. Vâng, đây là câu hỏi tưởng dễ mà lại khó.

Và như bạn đã tìm trên google thì đã có những bài viết hướng dẫn làm sao để sạc laptop đúng cách, để đỡ hại pin … và có rất nhiều lời khuyên, tuy nhiên đa số lại không đưa ra được rằng vì sao lại phải nghe những lời khuyên đó, nó có thực sự đúng và có được xác thực không.

Xuất phát từ nhu cầu đó thì hôm nay hoangclick sẽ quyết định viết một bài để tìm hiểu về pin laptop hiện nay và tổng hợp về cách sử dung pin laptop đúng cách nhé, let’s go

Tìm hiểu về pin Laptop

Tìm hiểu về pin laptop - hoangclick

Để đánh giá về pin laptop thì đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về loại pin được sử dụng nhiều nhất trên các dòng laptop hiện nay, đó là pin Li-on. Là loại pin có thể sạc lại.

Và một trong những loại pin phổ biến để sử dụng cho pin laptop đó là Cell pin 18650.

Khi nói về pin laptop thì chắc hẳn bạn đã nghe về cụm từ: laptop có pin 3 cell, pin 6 cell hay pin 9 cell. Đúng vậy cứ một cell pin là một viên 18650 và cùng một cấu hình thì cell pin càng lớn thì thời gian sử dụng dài hơn và máy cũng nặng hơn. Pin 9 cell có thể dễ dàng nhận ra bởi nó lồi ra ngoài trông hay hay.

Nguyên lý hoạt động của pin Li-on

Khi pin Li-on được sạc đầy mà bạn vẫn cắm sạc và đang dùng thì mỗi khi pin đầy 100% thì chip xử lý sẽ thông báo cho sạc ngừng cung cấp điện cho pin ngay, khi này laptop của bạn sẽ sử dụng TRỰC TIẾP nguồn điện từ bên ngoài.

Sau đó bạn vẫn dùng laptop tiếp thì mỗi khi pin laptop bị giảm dung lượng thì sạc lai kích pin lên 100% và quá trình này cứ diễn ra lặp đi lặp lại.

Chu kỳ pin là gì?

Chu kỳ là khi pin sử dụng hết 100% dung lượng, bạn có thể hiểu đơn giản như

Bạn đang ở 100% pin rồi bạn sử dụng còn 50% và bạn lại sạc đầy lên 100% và bạn lại sử dụng thêm 50% nữa, khi này bạn đã sử dụng được một chu kỳ pin.

Và một điều ở pin Li-on là nếu càng xả pin nhiều thì số chu kỳ pin càng giảm.

Số lần chai pin laptop theo chu kỳ xả

Như ảnh trên thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy với lượng xả pin dưới 10% thì bạn có tới tận 15000 chu kỳ sạc và xả pin.

Nhưng khi bạn dùng đến kiệt pin thì số chu kỳ sạc xả chỉ còn có 600 lần là pin của bạn sẽ bị chai đi kha khá.

Vì vậy nên việc cắm sạc liên tục thì khi pin đầy thì laptop sẽ chỉ sử dụng nguồn điện của sạc và và bỏ qua pin do đó pin của bạn vẫn luôn bảo toàn ở mức 100%.

Và thực tế từ chính bản thân hoangclick sử dụng thì khi dùng tới hơn hai năm nhưng kiểm tra bằng phần mềm test độ chai pin thì vẫn chỉ là chai có khoảng 5% pin, và việc chai pin là không thể tránh khỏi bởi sự tự xả của pin Li-on.

Có nên cắm sạc suốt ngày cho laptop hay không

Có nên cắm sạc liên tục cho pin laptop - hoangclick

Với những thông tin trên về pin thì câu trả lời cho câu hỏi có nên cắm sạc suốt ngày cho laptop hay có nên cắm sạc liên tục cho laptop hay không?

thì câu trả lời là CÓ

Và nếu có thể thì bạn có thể cắm sạc cho pin laptop bất cứ khi nào có thể và không phải lăn tăn về vấn đề pin có hỏng hay chai nữa nhé.

Có xả pin cho laptop hay không

Xa pin laptop hoangclick

Chắc hẳn khi đi mua laptop thì bạn có thể nghe nhân viên tư vấn hoặc ai đó nói rằng lần đầu phải sạc 8 tiếng, rồi lâu lâu phải xả kiệt pin cho laptop, vậy nó còn có đúng với pin laptop ngày nay hay không?

Thực ra việc xả pin khi mới mua hoặc lâu xâu xả một lần là để nhằm mục đích cân được pin, giống như refresh lại pin để pin không bị “ảo” và pin có thể dự đoán được thời gian sử dụng còn lại là bao nhiêu, nên bạn cũng không cần thiết phải xả quá nhiều đâu, nếu cần thì tầm 1 đến 2 tháng bạn xả kiệt pin một lần cũng được. Vậy xả pin thế nào cho đúng cách?

Hướng dẫn cách xả pin laptop đúng cách

  • Rút sạc và dùng cho đến khi pin hết
  • Cắm sạc liên tục trong tầm khoảng 8h
  • Sau đó bạn dùng và cứ cắm sạc để dùng như thường

Tôi đã cắm sạc liên tục nhưng pin vẫn bị chai

Nguyên nhân dẫn đến chai pin laptop - hoangclick

Tôi đã cắm sạc liên tục theo hướng dẫn rồi nhưng ôi dời ơi pin vẫn bị chai là sao ta?

Dưới đây là một số nguyên nhân

Nguyên nhân thứ nhất đó là nhiệt độ: đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và cực kỳ nguy hiểm đối với các dòng pin sạc nói chung và pin laptop nói riêng.

Khi bạn sử dụng laptop trong môi trường nóng hoặc bạn để laptop lên đùi, lên các vật như vải chăn thì nhiệt độ sẽ không thoát ra được và sẽ làm cho pin nóng lên, nhiệt độ càng cao thì pin chai càng nhanh, bạn lưu ý nhé!

Vì vậy tốt nhất bạn nên để laptop trong môi trường thoáng mát.

Trường hợp để laptop trong thời gian dài không sử dụng thì sao

Trong trường hợp lâu ngày bạn không sử dụng thì chính Apple đã khuyên chúng ta rằng:

  • Không nên để pin 100% rồi cất vào tủ, vì khi đó pin sẽ dần dần mất dung lượng và thời gian sử dụng sẽ ngắn đi.
  • Không nên để pin kiệt tới 0% rồi cất → sẽ làm cho pin chết bất thình lình

Vậy thì nên để pin ở mức bao nhiêu là tốt?

Apple đá đưa ra lời khuyên là chỉ nên để ở mức 50% là đẹp nhất và an toàn cho pin nhất

Kết lại

Tổng kết lại thì từ giờ bạn sử dụng laptop thì có thể tự tin cắm sạc suốt ngày nhé, không sợ chai pin đâu vì đằng nào sử dụng nó cũng chai theo thời gian. Và việc cắm sạc liên tục sẽ khiến cho tuổi thọ pin và độ dài chu kỳ sạc xả của pin tốt hơn, đỡ chai hơn.

Chúc bạn giữ được pin latop đỡ chai nhất có thể và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé

hoangclick
Logo