Có nên mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Trong thời đại hiện nay việc mua hàng online đã và đang trở nên ngày càng phổ biến, chỉ cần ngồi ở nhà hay công ty hay bất cứ đâu có mạng internet là bạn có thể mua hàng online một cách dễ dàng, và sau đó bạn chỉ cần chờ một thời gian ngắn sẽ có người ship (vận chuyển hàng) đến tận nơi cho bạn.

Thật đơn giản và dễ dàng phải không, nhưng liệu mọi việc có đơn giản như vậy không, trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích các ưu điểm và nhược điểm của việc mua hàng online. Việc mua sắm online là bạn có thể đến một trang web của một nhà bán hàng hoặc có thể tìm trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Tiki, lazada, shopee, adayroi, sendo….. Vậy vì sao lại chọn các sàn TMĐT để mua sắm online

Sàn TMĐT là gì?

Sàn TMĐT hay sàn giao dịch điện tử là một website điện tử hay một ứng dụng di động cho phép các cá nhân, tổ chức hay công ty không phải là chủ sở hữu của website (ứng dụng) đó có thể tạo các giao dịch như bán hàng, cung cấp các dịch vụ trên đó và còn có thể mua hàng trên đó.

Các sàn TMĐT phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay các sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam bao gồm: Tiki, Sendo, Lazada, Shopee, Thegioididong, yes24…

Tiki

Tiki được thành lập bởi CEO Trần Ngọc Thái Sơn, với xuất phát điểm là một kênh mua bán sách online, đặc biệt là sách nước ngoài bởi vì thói quen đọc sách của vị CEO này.

Đến nay Tiki đã mở rộng kinh doanh ra ngoài việc chỉ bán sách, Tiki còn là nơi cho các nhà bán hàng có thể đăng ký gian hàng và bán các sản phẩm trên đó, với việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa đầu vào và chính sách chăm sóc khách hàng tốt nên Tiki đã ngày một phát triển và chiếm được lòng tin của một lượng khách hàng lớn.

Sendo

Sendo là một sản phẩm của tập đoàn công nghệ FPT, Sendo không bán hàng trực tiếp mà đóng vai trò một công ty công nghệ tạo sân chơi để các shop bán hàng cho những người mua trên toàn quốc. Với lợi thế về mặt công nghệ, sendo luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm thông minh, nơi mà các shop có thể mở các gian hàng miễn phí, với các nghành hàng nổi bật như thời trang, mỹ phẩm, thiết bị số, phụ kiện… Sendo luôn xác định tạo ra mô hình mua sắm đảm bảo đồng thời đưa ra các chế tài chặt chẽ nhằm mang nhiều lợi ích thiết thực đến cho khách hàng.

Lazada

Lazada luôn nằm trong top đầu các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, Lazada mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm phong phú và độc đáo với đa dạng các loại sản phẩm. Lazada cũng có mặt ở nhiều nước Đông Nam Á như Thailand, Singapore, Philipines, Malaysia, Indonesia. Khác với quy trình đăng ký bán hàng trên tiki và adayroi cũng như sendo, việc đăng ký bán hàng trên lazada khá dễ hơn nên số lượng hàng hóa rất lớn và đa dạng, khách hàng cần lựa chọn shop và sản phẩm một cách cẩn thận. Bên cạnh đó chính sách đổi trả sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nên đây là một trang mua sắm online không thể bỏ qua.

Tham khảo bài viết:  Kinh nghiệm mua hàng trên Lazada

Shopee

Shopee là website và ứng dụng di động mua sắm miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký để mua hàng và có thể bán hàng một cách dễ dàng. Shopee cũng mở rộng kinh doanh ra nhiều nước Đông Nam Á như Lazada, tuy nhiên nhờ hướng đi khác biệt nên số lượng khách hàng trung thành tăng lên theo từng ngày. Là một sàn mua sắm online không thể bỏ qua của giới trẻ bởi giao diện cuốn hút, các chương trình flash sale chạy suốt từng ngày.

Tại sao lại chọn các sàn TMĐT để mua sắm

Điều đầu tiên đó là việc mua sắm trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết, có thể ngồi ở nhà và mua hàng ở bất cứ nơi đâu trên mọi miền tổ quốc.

Một ưu điểm nữa là các sản phẩm trên các sàn TMĐT đó rất đa dạng và phong phú, nhiều mẫu mã, màu sắc và chủng loại để người tiêu dùng thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Người tiêu dùng được các chủ sàn đảm bảo về các chính sách hoàn tiền, trả hàng khi phát sinh nhu cầu không mong muốn, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Tương lai của việc tiêu dùng mua sắm là online, Online sẽ hỗ trợ cho offline, và offline sẽ hỗ trợ cho online, đó là mô hình win-win và người tiêu dùng có khuynh hướng dịch chuyển về bên nào đem lại sự tiện lợi, niềm tin và chất lượng sản phẩm cho họ.

Người tiêu dùng vẫn e dè khi mua hàng online

Bên cạnh các ưu điểm như trên thì vẫn còn một số hạn chế, đó là niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm, còn e ngại sợ bị lừa hay hàng kém chất lượng.

Tuy nhiên để ý kỹ thì các sản phẩm và các shop đều được các sàn công bố các chỉ tiêu đánh giá như số sao, tỉ lệ phản hồi, tỉ lệ hoàn trả… Ngoài ra người tiêu dùng sau khi mua hàng có thể đánh giá và có thể xem các bài đánh giá trước đó của người mua trước, từ đó có thể đưa ra quyết định mua hay không. Do đó khi mua hàng thì người tiêu dùng nên xem các chủ sàn đánh giá shop và người dùng đánh giá sản phẩm của shop đó.

hoangclick
Logo