Cách xóa ứng dụng trên Macbook một cách triệt để, đơn giản và hiệu quả

Làm thế nào để xóa ứng dụng trên Macbook mà không cần cài phần mềm ngoài hay phần mềm bên thứ ba là thắc mắc mà rất nhiều người dùng Macbook đang tìm kiếm.

Và khi xóa xong phần mềm thì câu hỏi đặt ra là có thực sự các file còn lại của phần mềm đó có được xóa sạch không? Bởi chúng ta muốn sau khi xóa thì cần phải sạch sẽ vì không cần dùng đến phần mềm đó nữa để giải phóng bộ nhớ và giải phong dung lượng ổ cứng của Macbook.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi vào cách xóa ứng dụng trên Macbook cơ bản và cách xóa nâng cao (xóa hoàn toàn sạch sẽ – uninstall completely) phần mềm đó ra khỏi máy tính của Bạn nhé.

Cách xóa ứng dụng trên Mac cơ bản

Xóa app macbook cơ bản 1

Cách thứ nhất đó là vào Finder, sau đó vào Application và chọn ứng dụng cần xóa và kéo xuống dưới thùng rác.

Cách này rất cơ bản và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên vẫn chưa phải là cách xóa triệt để.

Cách xóa ứng dụng Macbook cơ bản 2

Cách thứ 2 là vào thẳng Application ở dock và nhấn giữ một shortcut đến khi hiện dấu x ở góc trên bên trái của ứng dụng đó để xóa app đó.

Cách này tương tự như cách xóa ứng dụng trên iPhone hay iPad, chỉ cần nhấn giữ một icon và màn hình hiện dấu x ở ứng dụng thì chạm vào đó để xóa.

Cách này cũng là cách cơ bản và về nguyên lý thì hoàn toàn tương tự với cách xóa ở trên, và các tập tin hệ thống của ứng dụng đó có thể vẫn còn lưu trên Macbook.

Cách xóa ứng dụng trên Macbook nâng cao

Với cách trên thì chỉ xóa được ứng dụng và các file cài đặt cơ bản, chưa xóa được hoàn toàn các tập tin liên quan, và dưới đây là cách mà hoangclick xóa hết các tập tin liên quan.

Chẳng hạn trong ví dụ này hoangclick muốn xóa Teamview:

Bước 1: Vào Finder -> Application và ở mục tìm kiếm gõ: Finder

Gỡ sạch ứng dụng trên Mac bước 1

Bước 2: Click vào dấu + bên cạnh chữ Save ở góc phải trên màn hình

Gỡ sạch ứng dụng trên Mác bước 2

Bước 3: ở mục Name ta chọn vào đó và chọn Other

Gỡ sạch ứng dụng trên mac bước 3

Bước 4: tại hộp tìm kiếm ta gõ chữ: system

và thấy dòng: System files ta tích vào đó

Gỡ sạch ứng dụng trên mac bước 4

Bước 5: Tại ô aren’t included ta chọn vào đó và chọn dòng are included

Sau đó sẽ hiện ra toàn bộ file hệ thống có liên quan đến file cần xóa

Gỡ sạch ứng dụng trên mac bước 5

Bước 6: Ta bôi đen toàn bộ file trong ổ này và kéo xuống icon Trash ở thanh dock để xóa toàn bộ ứng dụng và các file hệ thống của app này trên Macbook.

Lưu ý, đối với các phần mềm khác sẽ có các file hệ thống khác nhau, nên đôi khi nó sẽ hiện ra rất nhiều file và chúng ta nên kiểm tra lại cẩn thận một lần nữa những file cần xóa để xóa,tránh xóa nhầm

Ví dụ nếu xóa ứng dụng Microsoft Word thì khi tìm như trên sẽ ra tất cả các file .doc hoặc .docx là các file tài liệu, cần phải xem kỹ các file trước khi xóa.

Trường hợp xóa mà vẫn còn file incon của app thì có thể app đó vẫn đang mở, khi đó ta chuột phải vào app đó ở dock và chọn exit hoặc force quit để thoát ứng dụng đó rồi xóa lại

Gỡ sạch ứng dụng trên macbook bước 6

Sau đó nếu Mac yêu cầu nhập mật khẩu thì chúng ta nhập mật khẩu của Mac để xóa các file (di chuyển các file vào thư mục Trash)

Gỡ sạch ứng dụng trên Macbook bước cuối

Tổng kết lại

Ổ cứng trên Macbook là không thể thay thế vì được hàn chết và fix cứng, do đó việc tiết kiệm bộ nhớ bằng cách xóa các ứng dụng hoặc các tập tin không dùng đến là hoàn toàn cần thiết để tối ưu bộ nhớ cũng như tốc độ máy.

Và trên đây là các cách xóa ứng dụng trên Macbook, Bạn có thể chọn cách nào cũng được bởi macOS đã làm cho việc sử dụng trở nên đơn giản nhất có thể cho người dùng, với người dùng cơ bản thì có thể chọn cách 1 hoặc 2, còn cách thứ 3 thì với người dùng nâng cao hơn và việc xóa cần phải cẩn thận hơn nếu không muốn bị mất các dữ liệu không mong muốn.

Ngoài ra để tiết kiệm bộ nhớ trên Macbook thì việc xóa bộ nhớ đệm cũng là một trong những điều nên thực hiện sau một thời gian dài sử dụng.

Chúng tôi rất vui khi được lắng nghe chia sẻ của bạn

Để lại lời nhắn


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

hoangclick
Logo